Gà Tây Giống Ngoại Nhập Dễ Nuôi – Đem Lại Lợi Nhuận Cao

Gà tây giống là một trong những giống gà ngoại nhập. Mặc dù là gà ngoại quốc nhưng lại được nhiều bà con nông dân chọn nuôi. Có chăng là vì chúng dễ nuôi mà lại đem về thu nhập kinh tế hấp dẫn.

Sau đây là những là thông tin cơ bản về Gà Tây Giống cũng như cách nuôi gà tây hiệu quả, chất lượng và đem lại lợi nhuận cao anh em nên biết. Cùng Đá Gà Campuchia tìm hiểu ngay nhé!

gà tây giống

Gà Tây giống là loại gà gì?

Gà tây giống có tên khoa học là Melagris Gallopavo. Chúng là một trong những loài gà có kích thước lớn. Tập trung sống ở khu vực rừng hoặc cánh đồng ở vùng Bắc Mỹ. Có hai loài gà tây chính là: Gà tây hoang Bắc Mỹ và gà tây mắt đơn Trung Mỹ. Nếu gà tây được nuôi dưỡng, thuần hóa thì sẽ trở thành một loại gia cầm cho thịt, trứng được gọi là gà tây nhà.

Người Việt ta gọi gà Tây giống bắt nguồn khi chúng được nhập vào nước ta bởi các du khách người Pháp, Ấn Độ. Vì nó có nguồn gốc từ các nước Tây phương nên được gọi là gà tây để phân biệt với các giống gà bản địa.

Đặc điểm của một số loại gà Tây giống trên thế giới

Gà tây giống màu đen

Gà tây giống đen là loại được người dân ưa chuộng, nuôi phổ biến nhất ở Việt Nam. Đúng như tên gọi, loại gà này có lông màu đen. Đuôi và mép cánh có màu trắng. Thuộc dòng gà tây giống nên chúng sở hữu vóc dáng lớn. Gà trống có cân nặng lên tới 12kg và gà mái cũng đạt từ 7 – 8 kg.

giống gà tây
Gà Tây giống màu lông đen

Gà tây giống màu đen có nhiều đặc tính nổi trội hơn so với các loại gà tây khác:

 • Giống gà ngoại nhập có sức đề kháng tốt, ít bị bệnh.
 • Phần trăm tỉ lệ gà phát triển đến khi trưởng thành cao.
 • Khả năng sinh sản tốt, cho năng suất trung bình mỗi năm từ 60 – 70 quả. Trứng có màu trắng và điểm thêm vài chấm nâu nhạt.
 • Ngoài ra, chúng còn được chọn nuôi nhiều vì tài ấp trứng và nuôi con giỏi.

Hiện nay, thịt gà Tây giống đen đã bị lai tạp khá nhiều nên không còn thuần chủng. Vì vậy, cân nặng cũng theo đó mà giảm xuống. Con trống chỉ khoảng 7 – 8kg và con mái trên 3.5kg.

Gà Tây giống Huba

Gà Tây giống Huba cũng là một giống gà tốt với nhiều ưu điểm. Tốc độ tăng trưởng nhanh, sức vóc, ngoại hình to lớn. Khả năng kháng chịu và thích nghi với điều kiện thời tiết Việt Nam cao. Cân nặng khi trưởng thành của gà trống từ 6 – 16kg và gà mái từ 4 – 9kg. Chúng được nuôi chủ yếu để lấy thịt vì được đánh giá là thơm ngon và bổ dưỡng.

giá gà tây giống
Gà tây Huba ăn khỏe và thời gian chăm sóc

Gà tây Huba màu đồng có cân nặng lên tới 20kg, gà mái nặng tầm 10kg. Còn gà nhà con giống có sắc vóc không kém cạnh gà rừng. Con trống có thể nặng trên 15kg và con mái nặng từ 8 – 10kg. Sản lượng trứng hàng năm của giống gà này là 40 – 60 quả. Còn gà tây màu thiếc có năng suất trứng từ 60 – 70 quả/năm.

Đặc điểm của gà tây Huba đó là ăn khỏe và đòi hỏi thời gian chăm sóc lâu dài thì chúng mới phát triển đến cân nặng tiêu chuẩn.

Gà tây giống lông trắng

Gà tây giống lông trắng có nhiều kích cỡ khác nhau. Giống con lớn còn có tên gọi khác là gà tây ngực rộng. Gà tây trống giống này có cân nặng lên tới 15kg.

Loại gà này có xuất xứ từ giống gà tây của Hà Lan, được nuôi phổ biến ở các nước Tây Âu. Tuy nhiên, giống gà này cân nặng của nó chỉ khoảng 12kg với con trống và con mái từ 7 – 8 kg.

bán gà tây giống tại hưng yên
Gà Tây lông trắng có xuất xứ từ gà tây Hà Lan

Trải qua thời gian, gà tây giống lông trắng cũng đã bị lai tạp với những giống gà khác. Chính vì vậy, cân nặng và vóc dáng cũng nhỏ hơn. Trọng lượng gà trống khoảng 7kg và gà mái từ 3.5kg.

Thời gian nuôi gà tây giống xuất chuồng

Thời gian nuôi gà tây kể từ khi có trứng là sẽ tốn 28 đến 31 ngày để trứng có thể nở. Sau đó từ 6-7 tháng gà sẽ trưởng thành và sẵn sàng để đẻ trứng và có thể cho thịt.

Phương thức nuôi gà tây giống

Như đã giới thiệu, Gà tây giống là giống gà ngoại nhập dễ nuôi. Chúng thích hợp theo kiểu nuôi nhốt trong chuồng hoặc cả nuôi thả rông hoàn toàn. Dù có nuôi gà dưới hình thức nào đi nữa thì điều quan trọng nhất là nơi ở của gà phải thông gió. Tránh được khỏi các yếu tố tác động môi trường và kẻ săn mồi.

gà tây giống ở đồng nai
Gà Tây giống có thể nuôi dưới hình thức chăn thả vườn

Một con gà tâysẽ cần ít nhất 2m vuông không gian. Nên dựng thêm rào chắn để bảo vệ gà. Nếu nuôi gà thả vườn thì bà con cần để vườn luôn sạch sẽ, tránh gà bới móc vi khuẩn gây bệnh.

Thức ăn đảm bảo lượng Protein cho gà tây giống

Đối với chế độ ăn uống của Gà tây giống có khác biệt so với các giống gà khá. Theo độ tuổi trường thành thì khẩu phần cũng sẽ thay đổi. Cần đáp ứng đủ các nhu cầu về protein để có thể phát triển nhanh và hoàn thiện.

 • Khi gà ở một ngày tuổi trở lên, thức ăn của gà con cần đáp ứng được từ 28% protein.
 • Khi gà được 8 tuần tuổi thì thức ăn có mức protein từ 20-22%.
 • Khi gà được 14 tuần tuổi trở lên thì mức thức ăn tốt nhất chứa 18-20% protein.
thức ăn cho gà
Thức ăn cho gà nhiều dinh dưỡng

Với chế độ uống thì gà tây cần 0.7 lít nước mỗi ngày với mỗi con. Nên trang bị cho chuồng gà tây một máy bơm nước tự động để tránh việc thiếu nước gà nhé! Điều cần lưu ý là gà tây chỉ sử dụng được nước ấm, nước lạnh sẽ khiến cho gà tây bị chết. Thức ăn và nước uống phải có đủ 24/7 đối với gà tây, chúng cần để có thể phát triển tốt nhất.

Tóm lại, có nên chọn nuôi gà tây giống không?

Đá Gà Campuchia đã liệt kê một số lý lý do để bà con chọn nuôi gà Tây giống. Hãy cùng tham khảo ngay những lý do sau đây:

 • Gà Tây giống dễ chăm và đem lợi nhuận kinh tế cao.
 • Đây là giống gà dễ nuôi.
 • Thịt gà tây được nhiều thực khách đánh giá thơm ngon.
 • Giá thành gà này khá ổn định nên bà con có thể yên tâm nuôi.

Trên đây là những thông tin cơ bản và cách nuôi gà tây giống đem lại hiệu quả và năng suất cao. Bà con có thể thực hiện theo cách này để có được một đàn gà tây khỏe mạnh và chất lượng. Đá Gà Campuchia chúc bà con thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *