Gà Lương Phượng Mỹ Kê Trung Hoa

Gà lương phượng thuộc giống gà nuôi để lấy thịt là chủ yếu.Người ta thường nhớ nó với một cái tên khá mỹ miều đó là “lương phượng”. Người dân Trung Quốc ưu ái gọi chúng với cái tên mỹ miều “lương phượng hoa”. Cùng Dagacampuchia.com tìm hiểu về giống gà này nhé!

gà lương phượng

Nguồn gốc xuất xứ

Có thể anh em chưa biết, cái tên gà Lương Phượng này được bắt nguồn từ Trung Quốc. Chúng là giống gà hay sống ven sông Lưỡng Phượng nên người dân bản địa đã gọi chúng bằng tên con sông này.

Nguồn gốc của gà Lương Phượng
Gà Lương Phượng có nguồn gốc từ Trung Quốc

Được xem là giống gà lấy thịt và đem lại năng suất cao, mang lại nguồn thu nhập kinh tế cho người dân chăn nuôi. Giống gà này được các nhà nghiên cứu giống ở Quảng Tây, Trung Quốc chọn lọc và nhân giống trong khoảng thời gian 10 năm. Thích hợp với hình thức nuôi chăn thả, tự do cho gà đi lại, kiếm ăn, vừa không mất nhiều công sức chăn nuôi lại thu được lợi nhuận cao.

Đặc điểm gà lương phượng

Mặc dù chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng hình dáng bên ngoài khá giống với gà nước ta. Toàn bộ tai, tích đầu và mào đều có màu đỏ. Thoạt nhìn có thể gây nhầm lẫn với gà ri ta.

Thuộc giống gà có thân hình nhỏ nhưng rắn chắc vì được nuôi chăn thả, gà có thể di chuyển tự do. Một số nơi còn dùng nó đem lai giống để tạo một con gà chọi lai lương phượng. Lông của chúng mềm mượt, dày, có màu vàng nâu. Điểm thêm màu xanh đen ở đuôi, lưng, vai.

đặc điểm gà lương phượng
Gà trống lương phượng hoa

Đối với giống gà lương phượng này sẽ có sự khác biệt rõ ràng giữa gà trống và gà mái khi quan sát bằng mắt thường.

Gà trống

Gà trống lương phượng hoa có chiều cao trung bình nhưng lại sở hữu thân hình bắt mắt. Lưng phẳng, ngực săn chắc, rộng. Mào đỏ dựng đứng lên. Lông đuôi gà trống lương phượng ngắn, nhổng cao lên. Lông có 2 màu nổi bật là màu vàng nâu và màu tía sẫm.

Gà mái

Hầu hết bất kỳ con mái nào hình dáng cũng đều nhỏ hơn khi so sánh với gà trống. Tuy nhỏ nhưng rắn chắc. Phần đầu nhỏ, thanh tú nhưng cân đối so với tổng thể. Cặp chân nhỏ, thẳng. Lông màu tương tự gà trông nhưng nhạt màu hơn. Đối với những con mái có đốm đen phần cánh sẻ là điểm đặc trưng của nó.

ga luong phuong hoa
Sự khác biệt giữa gà trống và gà mái

Gà mía lai lương phượng

Gà mía lai lương phượng chính là thành quả lai tạo thành công giữa gà mía ta kết hợp với gà lương phượng thuần chủng. Với sự phối hợp này, người ta sẽ sử dụng gà mía trống để đúc gà mái “lương phượng hoa”. Giống gà mía trống có trọng lượng nặng hơn và to hơn so với gà phượng. Có bộ lông đỏ như màu máu. Phần ngực có cơ săn chắc, nở nang, đùi to.

gà mía lai lương phượng
Giống gà mía lai lương phượng

Gà mía giống như gà phượng, đều được nuôi với mục đích lấy thịt. Thịt của chúng được người tiêu dùng nhận ưa chuộng bới vị thơm ngon, không bị quá bở như gà công nghiệp. Chúng có thân hình săn chắc như vậy vì phải chạy bộ hằng ngày. Gà mía có thể phát triển nhanh hơn so với các giống gà thường. Thông thường đối với những con gà khoảng 3 tháng tuổi có cân nặng là 2 kg.

Một ưu điểm để lai với giống gà mía là chúng có sức kháng bệnh rất tốt vì vậy ít khi nhiễm bệnh. Là giống gà bản địa Việt Nam nên dễ dàng thích nghi với khí hậu, cực kì dễ nuôi. Thích hợp với cả 2 mô hình chăn nuôi thả vườn tự do hoặc nuôi nhốt.

Giá “lương phượng hoa”

Gà lương phượng có giá bằng với gà ta. Trung bình mỗi con được bán với giá chênh lệch 120 nghìn đồng/ 1 kg. Tùy theo thể trọng mà gà phượng được bán với giá khác nhau.

thị trường gà lương phượng
Gà con lương phượng

Gà con mới nở với cân nặng khoảng 35 g. Gà con được 1 tuần tuổi đạt 1,3 kg. Có thể thấy giống gà lương phượng hoa này có tốc độ phát triển rất nhanh. Gà trống được hơn 2kg chỉ khi mới 1 tháng tuổi, trong khi gà mái nhẹ cân hơn 2kg. Những con được xuất chuồng bán với giá gà lấy thịt có trọng lượng khoảng 3,4 kg.

Khả năng sinh sản của gà phượng

Ngoài cách chăn nuôi gà lương phượng với mục tiêu lấy thịt thì chúng còn được biết với khả năng sinh sản tốt. Trung bình với mỗi con gà mái có thể thu hoạch khoảng 170 quả trứng trong 1 năm. Do chúng được nhân giống theo phương thức chịu được môi trường nóng ẩm, tăng sức đề kháng nên dễ thích nghi.

mua giống gà lương phượng ở đâu
Gà lương phượng cũng được biết với khả năng sinh sản tốt

Mặc dù gà có sức đề kháng tốt nhưng người chăn nuôi vẫn nên có các biện pháp phòng ngừa gà nhiễm bệnh. Đảm bảo ăn toàn sinh học chuồng trại, các thiết bị chăn nuôi. Cung cấp thức ăn đủ chất dinh dưỡng và thay nước sạch thường xuyên. Tiêm chủng vacxin cho gà con mới nở phòng tránh các bệnh như như bệnh nấm phổi ở gà, bệnh viêm ruột hoại tử ở gà,…

Tổng kết

Gà lương phượng tượng trưng cho sự giàu có, hạnh phúc và phú quý cho gia đình. Hiện nay, vì là giống gà dễ nuôi, ít bệnh và năng suất cao nên nhiều bà con đổ xô chăn nuôi. Với bài chia sẻ thông tin về gà phượng hoa trên, Dagacampuchia.com tin rằng bà con sẽ đưa ra quyết định đúng đắn khi nuôi giống gà này.

Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi ở các bài viết hữu ích sắp tới. Đá Gà trực tiếp Thomo – Dagacampuchia.com. Website trực tiếp những trận đá gà kịch tính nhất từ sàn đấu Thomo Campuchia với đường truyền chất lượng không giật lag.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *