Gà Chín Cựa – Giống Gà Bước Ra Từ Truyền Thuyết

Gà chín cựa không chỉ nổi tiếng trong truyền thuyết mà còn giữ nguyên độ “hot” đến tận ngày nay. Được biết đến với câu nói từ bao đời “Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao” trong truyền thuyết “Sơn Tinh, Thủy Tinh”.

Vậy bạn đọc của Dagacampuchia.com có khi nào thắc mắc, gà chín cựa có thật sự tồn tại như trong truyền thuyết ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lời giải đáp cho câu hỏi trên nhé!

gà chín cựa

Gà chín cựa là gì ?

Gà chín cựa là giống gà rất đặc biệt, chúng còn được biết đến với tên gọi gà nhiều cựa. Nếu không nhắc đến chuyện lễ vật Sơn Tinh – Thủy Tinh cầu hôn Mỵ Nương thì khi nói về Phú Thọ, người ta sẽ nghĩ ngay đến “đặc sản quý” này. Bởi vì giống gà này góp phần thúc đầy giá trị kinh tế của tỉnh thành này rất nhiều. Thêm vào sự nổi tiếng của chúng đó chính là giống gà này vào thời xa xưa được dùng làm cống phẩm tiến vua.

Mặc cho giá thành đắt đỏ, vào khoảng 10 triệu đồng 1 con. Với mức độ quý hiếm và nổi tiếng của mình, chúng vẫn luôn thu hút cộng đồng chơi gà chọi.

Nguồn gốc của giống gà quý

Chúng được bán với giá khoảng 10 triệu đồng/ 1 cặp.

Cho tới ngày nay vẫn chưa có thông tin chính xác rằng giống gà chín cựa quý hiếm này có xuất xứ từ đâu. Nhưng theo nhiều sư kê có kinh nghiệm cho rằng chúng vốn có nguồn gốc từ giống gà rừng. Lại có ý kiến khác cho rằng, chúng có khả năng cao là giống gà được các nhà dân bảng làng Dao ở Xuân Sơn nuôi dưỡng.

gà 9 cựa
Tường gà chín cựa khổng lồ của người Lạch – Đức Trọng

Vào thời điểm hiện tại, gà chín cựa được người dân 2 tỉnh phía Bắc nuôi dưỡng nhiều nhất. Chính là ở huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn và huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Đặc trưng của giống gà này

 • Hình dáng của gà chín cựa rất nhỏ, mỗi con nặng chưa đến 2kg.
 • Mào gà có màu đỏ như màu máu. Phần đuôi cong tạo thành hình cầu vồng, mảnh khảnh.
 • Cặp mắt sáng quắc, tinh ranh có thể quan sát được mọi hành động của đối thủ.
 • Chân gà 9 cựa ngắn, cánh sải dài tạo lực đá cao trong các trận đấu.
 • Mặc dù thân hình thấp bé, nhẹ cân nhưng có võ, uy lực. Cơ bắp chúng săn chắc, sức bền dẻo dai, linh hoạt đối với những con thần kê khác.
gà chín cựa như thế nào
Gà 9 cựa với 5 màu sắc ngũ hành
 • Đặc biệt, màu lông của gà chín cựa cực kì nổi bật và đẹp mắt. Sở hữu cả 5 màu ngũ hành phù hợp với bí kíp xem ngày gà đá của các sư kê. 5 màu ngũ hành tương ứng với đỏ của mào; vàng của chân; đen, trắng, xanh của lông.
 • Hệ miễn dịch của chúng rất tốt nên rất ít khi nhiễm bệnh.
 • Và điểm đặc biệt nhất không thể không nhắc đến đó chính là phần chân to, chắc, mỗi bên mọc 3, 4 móng. Gà chín cựa rất quý hiếm bởi vì đa phần chúng chỉ có 7 đến 8 cựa mà thôi. Ai sở hữu được gà có 9 cựa thì thực sự rất may mắn.

Nuôi gà chín cựa

Gà chín cựa ở Phú Thọ

Ban ngày thả chúng trên rừng.

 • Tại Phú Thọ, chúng được nuôi theo kiểu thả vườn, thả tự nhiên nên chúng có khả năng thích ứng rất cao.
 • Phản xạ và tốc độ nhanh nhen, hiểm hóc.
 • Tự tìm thức ăn như dế, giun.
 • Thích ngủ trên cây.
gà chín cựa ở phú thọ
Đặc điểm nhiều cựa nổi bật của gà 9 cựa

Giống gà chín cựa tại Lạng Sơn

Mắc như vàng.

 • Khác với Phú Thọ, gà ở Lạng Sơn được thả lên đồi núi và chúng phải tự tìm kiếm thức ăn.
 • Môi trường sống của chúng rất khắc nghiệt nên hệ miễn dịch rất tốt, chống lại được các dịch bệnh hay xảy ra ở gà như bệnh marek ở gàbệnh đậu gàbệnh viêm ruột hoại tử ở gà và các loại bệnh gà khác.
 • Giống này rất chậm lớn, cân nặng ở một con trưởng thành tầm khoảng 1 kg rồi lên đến 2 kg là ngưng. Mặc dù vậy, nhưng thịt của nó rất chắc.

Cách chăm sóc gà chín cựa

Vì được cho là có nguồn gốc từ gà rừng nên chúng có thể thích nghi vơi môi trường sinh sống, khí hậu khắc nghiệt. Gà chín cựa thích sống tự do, chúng có thể di chuyển, bay nhảy linh hoạt để kiếm ăn. Chế độ ăn uống của chúng cũng khá đơn giản. Thức ăn chủ yếu của chúng là sâu, bọ, giun, dế. Chúng cũng ăn thóc, gạo và ngô như giống gà khác.

Thường sẽ cho ăn vào buổi sáng và thả chúng lên rừng. Gà chín cựa rất thông minh. Tối đến chúng có thể tự về mà không cần đến sự trợ giúp của chủ nuôi. Ngủ trên cây là nét đặc trung chỉ có ở riêng giống này.

Tóm lại, so với những giống gà khác thì cách chăm sóc nó cũng rất quý hiếm.

mô hình nuôi gà chín cựa
Chăn nuôi gà 9 cựa theo mô hình chăn thả

Các mức giá mua gà quý

Giống gà chín cựa quý hiếm này được bán với giá thành khá cao. Khác với các loại gà phổ thông thường thấy khác.

 • Gà hiếm đủ 9 cựa sẽ có giá rất cao. Giá sẽ rơi vào khoảng tầm 10 triệu đồng/ 1 cặp.
 • Gà 8 cựa khoảng 3 triệu đồng/ 1 kg.
 • Gà 6, 7 cựa phổ biến hơn 2 loại trên nhưng vẫn rất quý giá. Giá thành trung bình khoảng 500 nghìn đồng/ 1 kg. Mức giá này có thể chênh lệch khác nhau tùy từng vùng.

Gà chín cựa được công nhận là giống gà quý hiếm không chỉ ở nước ta mà còn trên thế giới. Để bảo tồn mức độ quý hiếm đối với gà đủ 9 cựa, nhiều địa phương hiện nay đã có những phương thức hỗ trợ để bảo tồn động vật quý hiếm. 

Mong rằng bài chia sẻ của Dagacampuchia.com về gà chín cựa đã thỏa mãn được sự hiếu kỳ của anh em. Chúc anh em sưu tầm được nhiều giống gà quý hiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *